Nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi, các phương pháp chữa nứt kẽ hậu môn

Một số bệnh lý liên quan đến hậu môn sẽ khá nghiêm trọng. Một số bệnh đơn giản như ngứa sinh lý, ngứa do giun kim sẽ rất nhanh khỏi. Tuy nhiên một số bệnh như nứt kẽ hậu môn sẽ mất khá nhiều thời gian. Vậy nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi chúng có tự khỏi không hay cần phải can thiệp y khoa. Thông tin liên quan đến nứt kẽ hậu môn sẽ được web Hậu Môn Trực Tràng của chúng tôi cung cấp chi tiết đến các bạn ở nội dung bên dưới.

Nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi

Theo tâm sinh lý bình thường của con người, hậu môn là nơi đào thải các vi khuẩn, chất thừa trong cơ thể ra bên ngoài. Do vậy, khi bị nứt kẽ hậu môn thì việc khỏi nhanh trong vòng 1 vài ngày là điều không thể. Thậm chí bạn phải đối mặt với nhiều viêm nhiễm từ những căn bênh này. Nhẹ thì có thể khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần. Nặng và cần can thiệp phẫu thuật, xâm lấn thì có thể mất đến 6 tuần để hồi phục.

Nứt kẽ hậu môn có tự chữa khỏi

Nứt kẽ hậu môn tự khỏi không cần chữa trị là điều rất hiếm. Trừ phi bạn phát hiện ra sớm khi hiện tượng này mới xuất hiện. Riêng việc nứt kẽ hậu môn do trĩ, phẫu thuật trĩ thì hoàn toàn phải nhờ đến bác sĩ, các phương pháp y khoa. Chúng không thể tự lành được.

Nếu bạn không kịp thời đến bác sĩ thăm khám có thể bị áp xe, mưng mủ và viêm nhiễm dẫn đến những biến chứng nặng nề. Bệnh là phải thăm khám bác sĩ. Dù là những vùng nhạy cảm như vùng kín, hậu môn… Việc ngại hoặc do dự và chữa trị tại nhà đối với những bệnh này rất nguy hiểm.

Các cách chữa nứt kẽ hậu môn

Nếu nứt kẽ hậu môn nhẹ và sớm được phát hiện thì không cần xâm lấn bằng phẫu thuật. Chỉ cần điều trị bằng thuốc uống và bôi, vệ sinh kết hợp vận động nhẹ và ăn uống khoa học sẽ nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng bạn sẽ cần đến một số phương pháp phẫu thuật như:

  • Nong hậu môn cho các hiện tượng căng cơ hậu môn dẫn đến nứt kẽ. Các bệnh nhân mạn tính sẽ được chỉ định hình thức này.
  • Cắt cơ vòng hậu môn và khâu các vết nứt kẽ.
  • Thủ thuật STARR, Cotripro

Tùy vào cơ địa, mức độ nứt kẽ hậu môn để bác sĩ đưa ra các phương pháp phẫu thuật, chăm sóc theo từng bệnh nhân khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nứt kẽ hậu môn tại https://haumontructrang.com.vn/tin-tuc-hoat-dong. Nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi  cũng tùy thuộc rất nhiều vào các hình thức phẫu thuật.

Làm thế bào để hạn chế nứt kẽ hậu môn

Để nứt kẽ hậu môn không xảy ra, hoặc sau khi lành chữa trị nứt kẽ hậu môn không muốn tái phát và trở thành mãn tính các bạn nên thực hiện theo các cách sau:

  • Tham khám bác sĩ khi có triệu chứng ngứa ở vùng hậu môn
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để tránh táo bón, nhuận tràng và phân mềm hơn
  • Không thức khuya, không căng thẳng, không dùng chất kích thích. Tăng cường thể dục thể thao
  • Tránh gây áp lực lên vùng hậu môn. Mang vác nặng, ngồi hoặc đứng 1 tư thế quá lâu, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn.
  • Không đi đại tiện lâu, không nín đại tiện liên tục 2 đến 3 ngày, không rặn quá mức khi đi đại tiện
  • Nếu bị trĩ phải kịp thời thăm khám. Trĩ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nứt kẽ hậu môn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *