Kỷ luật không nước mắt theo xu hướng hiện đại trong nuôi dạy con theo khoa học

Thương con nhưng phải đúng mực, phải đặt con trong những quy tắc nhất định. Đó là cách nuôi dạy con theo khoa học được khuyến nghị từ các chuyên gia đầu ngành. Tuy vậy, kỷ luật như thế nào mới không làm cho con cảm thấy gò bó, không làm con bức bối và muốn bứt phá thoát khỏi. Đó vẫn là nhiều băn khoăn trăn trở của đại đa số phụ huynh ngày nay.

Kỷ luật không nước mắt theo xu hướng hiện đại trong nuôi dạy con theo khoa học

Tránh xa những phong cách kỷ luật nuôi dạy con độc đoán

Đi bên cạnh những bố mẹ có suy nghĩ đúng đắn, tích cực trong cách nuôi dạy con theo khoa học. Cũng có không ít những bố mẹ lại áp đặt con theo nhiều phong cách độc đoán:

Cứng nhắc và nghiêm khắc

Bố mẹ luôn yêu cầu cao ở con mình nhưng lại rất ít có phản ứng với chúng. Đây là một phong cách nuôi dạy con cứng nhắc không thể thương lượng được. Buộc con phải thực thi nghiêm ngặt, đòi hỏi con phải vâng lời không thỏa hiệp. Khi con không vâng lời, có thể phải nhận những trận đòn roi hoặc mắng nhiếc thậm tệ. Khiến cho trẻ rất ít khi vui vẻ, nhiều tâm trạng và luôn bị căng thẳng. Trong nhiều trường hợp trẻ cũng thể hiện sự thù địch thụ động.

Chiều chuộng hết mực

Bất cứ bố mẹ nào cũng thương con, nhưng có nhiều ông bố bà mẹ lại chiều con thái quá. Con làm bất cứ điều gì, kể cả vượt mức cho phép bố mẹ cũng không có phản ứng. Quan niệm “yêu cho ngọt cho bùi” lại càng hoàn toàn sai lầm. Chính sự nuôi dạy này khiến con bạn nghĩ chúng là vũ trụ của tất cả. Và chúng làm bất cứ điều gì mà mình muốn. Đôi khi mức độ tự kiểm soát và tự lập của trẻ rất thấp. 

Không quan tâm, bỏ bê con

Nhiều lúc vì quá bận rộn công việc mà bố mẹ quên mất việc quan tâm đến con. Thường xuyên vắng mặt trong nhà, không trò chuyện, tâm sự với con khiến cho trẻ ngày càng xa rời bố mẹ. Khoảng cách này ngày càng lớn sẽ khiến cho trẻ có thể bị tự kỷ hoặc bản thân có những hành vi bị lệch lạc. Con cái không có sự quan tâm của bố mẹ thường có chỉ số kém về năng lực xã hội, về kết quả học tập và phát triển tâm lý xã hội.

Kỷ luật không nước mắt theo xu hướng hiện đại 

Kỷ luật không nước mắt theo xu hướng hiện đại trong nuôi dạy con theo khoa học

Đặt ra kỷ luật như thế nào là đúng cách quả thật rất khó khăn. Nhưng nếu bạn tham gia lớp học của các Parents Coach, bạn sẽ thấy mọi thứ được giải quyết một cách êm đẹp. Những tư vấn tận tình cùng những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia sẽ giúp bạn nuôi dạy con theo khoa học theo xu hướng hiện đại. Kỷ luật không nước mắt không có sự xuất hiện của các cuộc đòn roi, khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và mất lòng tin. Mà kỷ luật lành mạnh có sự công bằng sẽ giúp trẻ trưởng thành cả về cảm xúc lẫn nhận thức của mình.

  • Hãy khen ngợi con khi con có các hành vi tích cực
  • Tránh dọa dẫm suông mà không áp dụng hệ quả với trẻ
  • Kiên trì, nhẫn nại với các biện pháp kỷ luật, đặt ra giới hạn hợp lý
  • Nên bỏ qua những sai phạm không quá nghiêm trọng
  • Chấp nhận hành vi phù hợp với lứa tuổi của con
  • Cố gắng tỏ ra vô cảm khi áp dụng hệ quả. Bày tỏ tình yêu và sự tin tưởng với con sau khi áp dụng hệ quả.

Những kỷ luật này sẽ khiến cho con hiểu được việc mà cha mẹ nhắm tới những hành vi không mong muốn sẽ khiến cho trẻ tiến bộ hơn. Con cũng không phải khổ sở thu mình trong sự bực tức. Đó cũng là cách nuôi dạy con theo khoa học mà Parents Coach Tú Anh Nguyễn muốn gửi gắm tới các bậc làm cha mẹ hiện nay.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *