Hệ miễn dịch và những điều cần biết để sống khỏe

Cơ thể người là một khối cấu trúc tự nhiên với nhiều hệ cơ quan, bộ phận liên kết với nhau tạo nên sự sống. Theo cơ chế tự nhiên, người có cả một hệ điều hành kiểm soát và chống lại các yếu tố mầm bệnh, độc hại ảnh hưởng nguy hại đến cơ thể. Hệ miễn dịch là hệ thống phức tạp với nhiều phần tử cấu thành và các phản ứng hóa sinh để tự bảo vệ khỏi các tác động môi trường. Định nghĩa và những điều quan trọng liên quan đến hệ miễn dịch sẽ là tiền đề để mỗi người tự bảo vệ bản thân.

Định nghĩa hệ miễn dịch là gì và tầm quan trọng với cơ thể?

Có rất nhiều định nghĩa về hệ miễn dịch để thể  hiện giá trị, vai trò và đặc trưng của hệ thống quan trọng này. Hệ miễn dịch có thể hiểu là một hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể người, ngay từ khi sinh ra đã có và được hoàn thiện dần theo thời gian chống lại các yếu tố độc hại từ môi trường xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Hệ miễn dịch cơ thể bao gồm nhiều cấu trúc tế bào, mô tạo ra kháng thể và tế bào đặc biệt để tấn công vi khuẩn, vi rút ngoại lai xâm nhập. Cụ thể hơn trong hệ miễn dịch sẽ xuất hiện các kháng thể, tế bào đặc biệt phát hiện tác nhân ngoại lai, xác nhận nguy hại, bao vây và tiêu diệt đồng thời loại bỏ ra khỏi cơ thể để bảo vệ các bộ phận khác cùng cơ chế hoạt động sinh hóa ổn định.

Hệ miễn dịch là hàng rào tự nhiên không thể thiếu của cơ thể. Với tính năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, virut, tế bào hư hỏng… để giảm tối đa các tình trạng bệnh lý ở cơ thể người có thể phát sinh. Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nếu cơ thể không có hệ miễn dịch hoặc hệ miễn dịch yếu kém, con người sẽ gặp nhiều tình trạng bệnh, có thể nguy hiểm đến tính mạng, thường xuyên ốm hơn…

Những điều cần biết về hệ miễn dịch để sống khỏe

Hệ miễn dịch có 2 loại: hệ miễn dịch không đặc hiệu và đặc hiệu. Trong đó:

  • Miễn dịch đặc hiệu là miễn dịch thích nghi, được tạo ra bởi sự bổ sung các yếu tố kháng thể, kháng nguyên vào cơ thể để cơ thể tự tạo ra cơ chế chống một số loại bệnh và virut đặc biệt.
  • Miễn dịch không đặc hiệu là miễn dịch tự nhiên  tăng cường hệ miễn dịch, có sẵn trong cơ thể người với những cơ chế tác động tự nhiên. Được hoàn thiện theo thời gian.

Hệ miễn dịch trong cơ thể người hình thành và phát triển theo thời gian. Đặc biệt thời gian đầu trẻ nhỏ sẽ là giai đoạn hoàn thiện hệ thống hoạt động hiệu quả, các tính năng đầy đủ. Độ tuổi càng cao hệ thống miễn dịch càng yếu.

Hệ miễn dịch có thể tăng cường, xây dựng một cách vững chắc và hiệu quả để chống chịu nhiều loại viruts, vi khuẩn… Chế độ dinh dưỡng, luyện tập cơ thể là một giải pháp gia tăng về thể lực, tăng cường sức mạnh cho hàng rào bảo vệ tự nhiên. Độ tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên là thời điểm bổ sung đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ hiệu quả, xây dựng hệ miễn dịch ổn định nhất.

Hiểu biết rõ ràng về hệ miễn dịch sẽ là giải pháp cho con người tự tăng cường sức khỏe cũng như hàng rào bảo vệ tự nhiên an toàn. Tăng cường chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống văn minh, lành mạnh sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể khỏi các tác động tiêu cực từ bên trong và bên ngoài môi trường một cách hiệu quả nhất.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *