Các mẫu hoành phi nên chọn cho bàn thờ gia tiên

Hoành phi câu đối bàn thờ không phải câu nào cũng ý nghĩa. Những cuốn thư câu đối này vừa thể hiện sự tôn trọng và biết ơn công đức tổ tiên. Cùng với đó là ước mơ của con cháu cho thực tại và đức phúc cho muôn đời sau. Vì thế bạn hãy nên chọn những câu đối ý nghĩ, hoành phi nghĩa bao quát lớn. Đặc biệt là phải biết được bức hoành phi nào sẽ phù hợp với cặp câu đối nào nhé. Dưới đây chúng tôi tư vấn một vài thông tin để quý vị tiện hơn trong việc theo dõi.

Bộ hoành phi Duy Tuệ Thị Nghiệp

Bộ hoành phi Duy Tuệ Thị Nghiệp thường đi kèm với cặp câu đối là:

Tổ Tiên Gia Hộ Hoạn Nạn Hóa Cát Tường

Tam Bảo Sáng Soi Mê Lầm Thành Giác Ngộ

Bộ câu đối này có nghĩa là phát triển và duy trì trí tuệ để làm việc thiện. Điều này đã được tổ tiên ta thực hiện từ ngày xưa. Do vậy tiếp tục phát triển sẽ được soi sáng chỉ đường. Mê lầm và hoạn nạn đều được soi sáng và hóa cát tường.

Các gia đình hồi hướng theo phật pháp hoặc có cha mẹ, tổ tiên ngày xưa là phật tử thường rất hay sử dụng những bộ hoành phi câu đối này. Đồ đồng Nam Định của Quang Hà chúng tôi nhận gia công theo yêu cầu của khách hàng. Mọi bộ hoành phi câu đối mà quý vị giao phó sẽ được hoàn thành hoàn hảo nhất với giá thành tốt nhất.

Bộ hoành phi Ẩm Hà Tư Nguyên

Bộ hoành phi này thường đi kèm với cặp câu đối:

Mộc xuất thiên chi do hữu bản

Thuỷ lưu vạn phái tố tòng nguyên

Hoặc:

Cây sinh ngàn nhánh do từ gốc

Nước chảy muôn nơi bởi có nguồn

Ẩm Hà Tư Nguyên có nghĩa là uống nước nhớ nguồn. Các nhà tri thức có truyền thống hiếu đạo, vẫn giữ gia phòng nền nếp và thờ cúng tổ tiên theo nếp cũ thường dùng bộ hoành phi câu đối này.

Bộ hoành phi Đức Lưu Quang

Đức Lưu Quang là đức sáng muôn đời. Công đức của tổ tiên phát dương quang đại cho muôn đời về sau. Những câu hoành phi kiểu này có thể kết hợp với rất nhiều cặp câu đối khác nhau. Một trong những cặp câu đối được nhiều người sử dụng nhất là:

Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Bộ hoành phi Ngũ Phúc Lâm Môn

Ngũ Phúc Lâm Môn có thể đi kèm với các câu đối như:

Đức tổ dài lâu muôn đời thịnh

Nếp nhà đầm ấm bốn mùa xuân

Hoặc:

Bách thế bản chi thừa cựu ấm

Thiên thu hương hoả tráng tân cơ

Rất nhiều người thích bộ hoành phi Ngũ Phúc Lâm Môn. Đây là bộ hoành phi 4 chữ mà nhiều người dùng nhiều nhất. Tuy nhiên xét trên tổng thể thì những câu hoành phi 3 chữ vẫn được gia đình Việt chọn nhiều hơn 3 chữ.

Trên đây chỉ là những hoành phi và câu đối dùng cho bàn thờ gia tiên. Ngoài ra nhà thờ dòng họ, đình miếu, chùa chiền, lăng tẩm vẫn còn hàng trăm cuốn thư câu đối khác. Các bộ hoành phi câu đối khác cho những mục đích trang trí và thờ cúng khác sẽ được chúng tôi cập nhật ở những bài viết sau.

Tạm kết

Với các hoành phi câu đối trên hy vọng quý vị đã chọn được cho mình các mẫu ưng ý. Hoặc quý vị cũng có thể nghiên cứu thêm và yêu cầu chúng tôi gia công theo ý muốn của quý vị. Mọi bức hoành phi câu đối đều sẽ được chúng tôi hoành thành trong thời gia sớm nhất với mức giá tốt nhất. Với truyền thống 200 năm chuyên nghề đúc đồng chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các bạn những đồ đồng thờ cúng tốt nhất toàn quốc.

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *