Tình trạng trẻ biếng ăn do vấn đề lâm lý có nguy hiểm không?

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là tình trạng phổ biến và gần như trẻ nào cũng sẽ gặp phải. Khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Sợ ăn hay vấn đề tâm lý là một lý do phổ biến mà phụ huynh cần lưu ý. Tình trạng biếng ăn do tâm lý có nguy hiểm hay không? Trẻ biếng ăn nên uống thuốc gì? Hay có nên sử dụng thuốc không? Dưới đây sẽ là những nhận định quan trọng để phụ huynh giải quyết kịp thời vấn đề biếng ăn do tâm lý ở trẻ.

Tình trạng biếng ăn do vấn đề tấm lý ở trẻ

Khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ và ảnh hưởng tâm lý là một lý do phổ biến khiến trẻ nhác ăn, lười ăn. Một số vấn đề ảnh hưởng khiến bé biếng ăn phổ biến như:

  • Trẻ bị ép ăn dẫn đến sợ đồ ăn, sợ đến bữa ăn, sinh tâm lý sợ sệt, khóc lóc.
  • Trẻ gặp vấn đề tâm lý, thay đổi môi trường học, chuyển cấp, stress dẫn đến ăn không ngon miệng, lười ăn, biếng ăn.
  • Trẻ có thói quen ăn uống không khoa học, lịch ăn không phù hợp, kén ăn chỉ ăn một số món nhất định dẫn đến thiếu chất.

Tình trạng trẻ biếng ăn do tâm lý nếu không được xác định rõ nguyên nhân sẽ rất nguy hiểm. Về lâu dài hình thành thói quen ăn uống khó thay đổi. Trẻ thiếu chất lâu này dẫn đến cơ thể suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển.

Giải pháp cho vấn đề biếng ăn tâm lý

Với vấn đề biếng ăn tâm lý, phụ huynh cần xác định rõ nguyên nhân gây tình trạng chán ăn, kén ăn, thay đổi môi trường đột ngột… khiến trẻ không có hứng khởi với việc ăn uống. Lúc này việc trò chuyện với trẻ rất cần thiết. Phụ huynh cần thay đổi thói quen cho ăn, cách cho ăn khiến trẻ thích thú và hứng khởi với thức ăn hơn.

  • Tránh việc ép trẻ ăn khi trẻ đang quấy khóc càng khiến tình trạng biện ăn nặng nề hơn. Khơi gợi hứng khởi với đồ ăn bằng cách làm món ăn bắt mắt, ngộ nghĩnh.
  • Nên tắt ti vi, điện thoại, không dụ rỗ trẻ bằng thiết bị điện tử hay phim ảnh để bé tập trung vào đồ ăn.
  • Với nhiều trẻ bị vấn đề sốc tâm lý nặng cần đến bác sĩ chuyên khoa để cải thiện tình trạng trước, giải tỏa vấn đề tâm lý ở trẻ và kết hợp chế độ ăn uống đa dạng để bé cảm giác lạ lẫm, thèm ăn.
  • Sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chỉ là biện pháp khi vấn đề biếng ăn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của trẻ, tình trạng biếng ăn kéo dài cần được kích thích cải thiện vị giác. Ưu tiên các sản phẩm sữa chua, tăng lợi khuẩn đường ruột kích thích thèm ăn ở trẻ. Không nên sử dụng sản phẩm khi chưa có chỉ định của bác sĩ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Sử dụng thuốc biếng ăn không phải là giải pháp nên sử dụng bừa bãi, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Phụ huynh cần xác định vấn đề tâm lý trẻ đang gặp phải, giúp trẻ giải tỏa vấn đề tâm lý và xây dựng lại chế độ ăn cho trẻ. Thuốc cho trẻ biếng ăn sẽ là giải pháp hỗ trợ khi tình trạng biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sinh lý, khả năng hấp thu của bé. Lưu ý sử dụng thuốc có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

 

 

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *