Tính lãi suất vay tín chấp tiêu dùng cá nhân và quy định thanh toán

Vay tín chấp với tốc độ phổ biến khá nhanh, được nhiều người dân đón nhận. Bởi hình thức vay với nhiều điều kiện hấp dẫn như: không thế chấp tài sản, hồ sơ đơn giản, xét duyệt nhanh chóng… khiến nhiều người nhanh chóng lựa chọn mà chưa tìm hiểu kỹ về vấn đề lãi suất hay các quy định thanh toán cụ thể, dẫn đến sai phạm. Dưới đây là thông tin làm rõ và hướng dẫn tính lãi suất vay tín chấp tiêu dùng cá nhân cùng các quy định mà người vay cần nắm rõ.

Tính lãi suất vay tín chấp tiêu dùng cá nhân

Vay tín chấp tiện lợi, nhanh chóng nhưng cùng với đó là mức lãi suất sẽ cao hơn với hình thức vay thế chấp. Mức lãi suất vay tín chấp thấp nhất tại các ngân hàng như: vietinbank, vietcombank, techcombank… dao động trong khoảng 7 – 13%, chưa kể đến các đơn vị và công ty tài chính ngoài hệ thống.

Hiện có 2 cách tính lãi suất:

  • Tính lãi suất cố định hay còn gọi là lãi suất phẳng, ổn định hàng năm dựa trên dư nợ gốc.
  • Tính lãi suất giảm dần: lãi suất được tính theo dư nợ gốc giảm dần sau khi thanh toán đợt 1, đợt 2… cho tới khi kết thúc thời gian thanh toán. Công thức tính cụ thể: Số tiền trả hàng tháng = tổng vay/ tháng + số tiền vay còn lại* lãi suất cố định hàng tháng.

Cách tính lãi suất thứ 2 được sử dụng phổ biến hơn cả. bởi đây là cách để các ngân hàng kiểm soát và giảm thiểu rủi ro trong thời gian cho vay. Lãi suất cố định hàng tháng là không thay đổi trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng.

Mức lãi suất sẽ được quyết định tùy theo ngành nghề , đánh giá thu nhập, đánh giá khả năng tài chính, số tiền vay… do đơn vị cho vay niêm yết và người cho vay đồng ý với thỏa thuận ký kết hợp đồng.

Những điều cần biết về thanh toán vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp cho cơ hội vay tiêu dùng nhanh chóng. Việc thanh toán sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng. Số tiền vay sẽ thực hiện thanh toán trong giới hạn từ 12 tháng – 60 tháng tùy ngân hàng và số tiền người vay được vay.

Thanh toán vay tín chấp sẽ thực hiện trả góp hàng tháng với lãi suất giảm dần cho tới khi kết thúc thời hạn hợp đồng. Trường hợp khách hàng muốn thanh toán trước thời hạn hợp đồng sẽ phải trả một khoản phí phạt từ 2 – 4% số tiền còn lại + số tiền gốc còn lại.

Việc thanh toán vay tín chấp tùy thuộc vào năng lực tài chính của người vay, khá nhiều trường hợp khách hàng không rõ về việc thanh toán trước hạn có nên không. Người vay cần xem xét thời gian thanh toán trước khi ký kết hợp đồng phù hợp với khả năng thanh toán để tránh việc thanh toán trước hạn và bị phạt tài chính theo hợp đồng.

Trường hợp khác, người vay không có khả năng thanh toán đúng thời gian quy định theo hợp đồng sẽ thực hiện xử lý hành chính theo quy định. Ngân hàng và đơn vị cho vay sẽ thực hiện hình thức thu hồi nợ theo cách của từng đơn vị, trả thêm các khoản phí do quá hạn… Người vay sẽ không được phép vay tiền trong toàn bộ hệ thống ngân hàng cho tới khi thanh toán hợp đồng.

Hình thức vay tín chấp cho nhu cầu tiêu dùng cá nhân sẽ là giải pháp hữu ích cho nhiều người, nhiều gia đình đang gặp vấn đề tài chính. Nhưng chính người vay cần cân nhắc vấn đề lãi suất, hình thức thanh toán có phù hợp hay không để lựa chọn vay an toàn. Đặc biệt, nên chọn vay tại ngân hàng uy tín để đảm bảo mức lãi suất ổn định, tránh các sai phạm về hợp đồng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *