Thi công bulong nở như thế nào đúng kỹ thuật?

Bulong nở là giải pháp thi công xây dựng, liên kết các kết cấu với bề mặt bê tông. Với cấu tạo đặc biệt, bulong nở hay tắc kê nở được ứng dụng cho nhiều công trình, nhằm tăng độ chắc chắn của các liên kết. Lợi thế của bulong nở là quá trình thi công nhanh chóng, đơn giản. 

Tuy nhiên vẫn có những vấn đề khi thi công mà chuyên viên cần lưu ý để đảm bảo độ chất lượng và mức độ an toàn cho công trình. Chia sẻ trên đây về thi công bulong nở đúng kỹ thuật sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm.

Lựa chọn bulong nở đúng với yêu cầu kỹ thuật công trình

Bulong nở được ứng dụng trong thi công xây dựng, lĩnh vực cầu đường nhằm liên kết các vật kích thước lớn với bề mặt thi công. Kích thước bulong nở nhỏ gọn nhưng khả năng chịu được tải trọng và áp lực lớn. Chất liệu cao cấp cho phép bulong hoạt động ổn định ngoài trời hay những môi trường có tính ăn mòn cao.

Thiết kế kỹ thuật của bulong nở được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, giới hạn chịu lực, giới hạn chảy. Người dùng cần chú ý để chọn loại bulong nở đúng với yêu cầu kỹ thuật của công trình, đảm bảo độ chắc chắn trong các mối liên kết.

  • Bulong chính hãng, được sản xuất từ thép cacbon 4.6 hoặc inox không gỉ đảm bảo độ bền chịu lực và chống chịu ăn mòn hiệu quả.
  • Bulong đáp ứng được cấp bền theo yêu cầu công trình: giới hạn chảy và giới hạn bền kéo.
  • Bulong có đường kính và kích thước bulong phù hợp với thiết kế kỹ thuật bê tông và vật dụng cần liên kế. Chiều dài bulong càng lớn, độ sâu trong bê tông cao lớn.

Lưu ý để thi công bulong nở đúng kỹ thuật

Bulong nở có cấu tạo khá phức tạp, nhiều chi tiết cấu thành như: thân bulong, áo nở, đai ốc, long đen với nhiệm vụ khác nhau, đảm bảo khả năng liên kết chắc chắn. Sử dụng đúng loại bulong nở cho yêu cầu công trình là điều cần thiết. Quá trình thi công lắp đặt bulong nở đúng cách sẽ đảm bảo độ bền công trình. Do vậy, người thi công lắp đặt cần tuân thủ 4 bước sau khi sử dụng bulong nở:

  • Tạo lỗ khoan trên bê tông, nên sử dụng mũi khoan có kích thước bằng đường kính bulong nở. Không nên sử dụng mũi khoan quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng liên kết của bulong với bề mặt bê tông.
  • Làm sạch lỗ khoan, loại bỏ dị vật bên trong đảm bảo lỗ khoan không bị hở sau nay.
  • Dùng búa đóng chắc đầu nở để đưa thân bulong vào bên trong lỗ khoăn. Phần áo lúc này sẽ giữ cố định để bulong cố định chắc chắn.
  • Dùng cờ lê để siết chặt ốc vít, đảm bảo liên kết chắc chắn, không bị xê dịch sau thời gian sử dụng, dưới các tác động ngoại lực.

Bulong nở mang lại khả năng gắn kết chắc chắn các linh kiện, thiết bị vào bề mặt bê tông. Với độ giãn nở riêng biệt, tắc kê nở đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực tốt. Người dùng cần cân nhắc các tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng để chọn bulong nở phù hợp với công trình.

Tại Bu lông Hoàng Hà, bulong nở được sản xuất tiêu chuẩn, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe. Khách hàng sẽ được tư vấn để chọn loại bulong nở phù hợp và hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình sử dụng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *