Tại sao thịt bò kobe nhật giá cả ngàn USD

Mỗi năm ở Nhật Bản có khoảng 2 triệu con bò wagyu được giết thịt. Nhưng trong số đó chỉ có hơn 3000 con bò kobe. Với số lượng ít ỏi mỗi năm như vậy. Nên còn chưa đủ để phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân Nhật mỗi năm chứ chưa dám nói đến xuất khẩu. Cho nên thịt bò kobe nhật mới được xem là món ăn quí như vàng vậy.

1. Thịt bò kobe nhật và sự khác biệt trên từng miếng thịt

Tuy cùng là thịt bò kobe nhật. Nhưng mức giá lại không hề đồng đều. Bởi thịt bò kobe nhật được định giá không phải bởi số vốn đầu tư. Mà là được xét trên tiêu chí đánh giá chấm điểm của các chuyên gia kiểm định thịt bò kobe ở Nhật. Ở nước Nhật giá một xiên thịt bò kobe nướng chỉ có giá trên dưới 20 USD. Nhưng cũng có miếng chỉ khoảng 50g lại có giá lên tới 200 USD.

Ảnh: Tại sao thịt bò kobe nhật giá cả ngàn USD

1.1 Thịt bò kobe nhật ở Mỹ

Thịt bò kobe nhật không chỉ được lưu hành trong lãnh thổ quốc gia. Mà còn được xuất khẩu tới những quốc gia khác như Mỹ, Úc, Thái Lan, Hồng Kông Ma Cao. Nhưng tất nhiên là với số lượng rất ít. Ở Mỹ Một miếng thịt bò kobe bé tẹo thôi lại có giá trên 100 USD. Những miếng thịt có giá “mặn chát” như thế này thường được người ăn nâng niu và coi trọng. Bởi chỉ với vài phát nhai thôi. 100 USD sẽ tan trên đầu lưỡi.

1.2 Thịt bò kobe nhật và âm nhạc

Đừng vì câu tục ngữ đàn gảy tai trâu mà cho rằng họ nhà trâu bò thì không biết nghe nhạc. Bò kobe ở Nhật thì hoàn toàn khác. Chúng được huấn luyện ăn theo tiếng nhạc.

Ảnh: Tại sao thịt bò kobe nhật giá cả ngàn USD

Cứ mỗi khi các bản nhạc giao hưởng đồng loạt vang lên khắp nông trại là biết đến giờ ăn của bò. Nhưng thế thôi thì chưa đủ. Để có được những miếng thịt bò kobe nhật đắt đỏ thượng hạng. Bạn sẽ không thể tin được những người công nhân đã phải phục vụ đàn bò của mình tận tình chu đáo tới mức nào đâu.

2. Thịt bò kobe đắt và hiếm với cả người Nhật

Mặc dù ngày nay giá thịt bò kobe nhật rất đắt và điều kiện chăn nuôi bò kobe cũng tốt hơn. Nhưng bò kobe là giống bò đẻ chậm, khó nuôi và dễ bệnh chết nên số lượng rất ít ỏi. Thậm chí ngay cả người nhật khi mua thịt bò kobe cũng phải xếp hàng cả tháng để chờ đến lượt. Vì lí do đó nên khi thịt bò kobe nhật xuất ra ngoài nước. Giá vốn đã đắt lại càng đắt hơn.

2.2 Thịt bò kobe nhật một thời là hàng cấm

Vào thời phong kiến. Giống bò kobe mà sau này là cự phẩm xa xỉ chỉ là vật nuôi để lấy sức kéo phục vụ nông nghiệp. Thời đó hình tượng của bò kobe với người Nhật chính là một vị thần. Nên bò kobe bị cấm giết mổ. Ăn thịt bò kobe cũng như là ăn thịt của thần. Bởi vậy mới có câu cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ phải mua bằng rất rất nhiều tiền.

3. Thịt bò kobe nhật siêu hiếm có tiền chưa chắc đã mua được

Khi văn hóa phương tây du nhập vào Nhật Bản thì nền kinh tế mới bắt đầu mở cửa. Chính phủ Nhật Bản mới cho phép xuất khẩu thịt bò kobe. Nhưng theo thông tin điều tra. Trong số 5500 con bò được nuôi dưỡng tại Hyogo thì chỉ có 3000 con bò đạt chất lượng tiêu chuẩn của bò kobe. Một nửa số bò kobe này sẽ giữ lại phục vụ người dân trong nước. Còn nửa còn lại sẽ được giết thịt để xuất khẩu. Như vậy trung bình mỗi ngày cả thế giới chỉ được nhập khẩu 3 con bò kobe. Tức là khoảng 1,2 tấn thịt bò kobe nhật. Chính điều đó đã tạo nên thương hiệu thịt đắt hơn vàng của thịt bò kobe nhật.

Ảnh: Tại sao thịt bò kobe nhật giá cả ngàn USD

Vừa rồi là những thông tin lí giải tại sao thịt bò kobe nhật lại có giá cả ngàn USD khi xuất khẩu. Bạn có thấy ngạc nhiên không. Hãy để lại ý kiến bình luận bên dưới bài viết. Và đừng ngại chia sẻ nếu thấy hay, cảm ơn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *