Phòng ngừa muỗi đốt lây nhiễm virus zika cho bà bầu cần biết

Muỗi đốt không chỉ đơn thuần hút máu, chúng còn truyền nhiều loại virus nguy hiểm cho con người. Trong đó, virus zika là mối nguy hại lớn với loài muỗi trung gian lây truyền là Aedes. Phòng ngừa muỗi là giải pháp hiệu quả, giảm rủi ro bị lây nhiễm virus zika cho bà bầu.

Các giải pháp: cua luoi chong muoi quan 2, sử dụng thuốc xịt, đốt nhang thơm trong nhà…Áp dụng biện pháp nào phù hợp? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về mức độ nguy hiểm của virus zika và cách phòng ngừa muỗi hiệu quả, bảo vệ bà bầu và các thành viên khỏi nguy cơ bị lây bệnh.

Muỗi Aedes mang virus zika nguy hiểm như thế nào?

Virus Zika đang là dịch nguy hiểm, đe dọa toàn cầu, khởi phát ở các địa điểm Châu Phi, Châu Mỹ, châu Á Thái Bình Dương… Hiện nay, tại Việt nam đã xuất hiện dịch zika nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt với bà bầu và thai nhi.

Virus zika được lây truyền bởi muỗi Aedes, đồng thời cũng là vật trung gian của virus sốt xuất huyết. Đặc điểm virus zika sẽ ủ bệnh từ 3-12 ngày, sau khi bị muỗi zika đốt. Thời gian ủ bệnh có đến 60-80% không xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Thời điểm khởi phát sẽ sốt nhẹ 37.5-38.5 độ C, nổi ban sần, đau giác mạc, mỏi cơ khớp…

Khi bị nhiễm và có dấu hiệu khởi phát cần điều trị, bằng cách uống thuốc hạ sốt, không dùng aspirin và thuốc Nsaid giảm đau. Tăng cường uống nước bù điện giải, tránh các triệu chứng liệt cơ, tê liệt thần kinh. 

Zika nguy hiểm nhất với phụ nữ đang mang thai có thể gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh hoặc vôi hóa não ở thai nhi. Do vậy, phụ nữ đang mang thai cần kiểm tra và xét nghiệm để được theo dõi điều trị.

Virus zika nguy hiểm, gây các triệu chứng như sốt xuất huyết, phát ban nhưng nguy hiểm hơn với phụ nữ đang mang thai, gây dị tật thai nhi. Khi có các triệu chứng khởi phát sốt nhẹ, trong thời điểm dịch bệnh, cần đi khám và chẩn đoán điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Chọn giải pháp chống muỗi phù hợp cho nhà ở

Mức độ nguy hiểm của virus zika là rất lớn, ảnh hưởng đến thai nhi, trẻ nhỏ về sau. Do vậy, gia đình cần chủ động bảo vệ các thành viên, đặc biệt là bà bầu khỏi nguy cơ bị muỗi đốt, tấn công. Giải pháp để tăng cường chống muỗi cho nhà ở hiệu quả:

  • Xịt tiêu diệt muỗi định kỳ bằng hóa chất chuyên dụng, được cấp phép sử dụng. Tối thiểu 6 tháng 1 lần, tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi phun thuốc diệt muỗi.
  • Lắp cửa lưới chống muỗi cho nhà ở, ngăn chặn đến 99% con đường xâm nhập của muỗi vào không gian. Lưới chống muỗi với thiết kế mắt lưới nhỏ, tăng cường bảo vệ con người, giảm sự phiền toái của muỗi và côn trùng nhỏ.
  • Vệ sinh nhà ở, không gian sống bên ngoài sạch sẽ. Loại bỏ nơi cư trú của muỗi tiềm ẩn rủi ro bùng phát thành ổ dịch xung quanh nhà.
  • Sử dụng màn khi ngủ – thói quen bảo vệ gia đình khỏi muỗi tấn công, đặc biệt với buổi tối khi ngủ.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa là cần thiết, tăng cường tính an toàn, giảm nguy cơ lây nhiễm virus zika. Gia đình nên lựa chọn địa chỉ bán lưới chống muỗi lắp đặt phòng chống muỗi xâm nhập vào nhà ở, tấn công con người vào ban đêm,

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *