Những tiêu chuẩn cần phải đảm bảo khi lắp đặt thang máy

Việc lắp đặt thang máy ngày càng trở nên phổ biến đối với chúng ta. Hơn hết, sự an toàn cho tính mạng phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, những tiêu chuẩn về lắp đặt phải được bảo đảm nghiêm ngặt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chuẩn này ngay.

Tiêu chuẩn trong khi thiết kế bản vẽ

Trước hết, để có được một sản phẩm ngoài đời thực, việc thiết kế hệ thống thang máy là điều không thể thiếu. Ngay từ khâu vẽ trên giấy, việc tuân thủ các tiêu chuẩn là cần thiết.

Để có thể có được một bản vẽ chính xác và phù hợp với thực tế không gian, cần hiểu rõ các thông số kỹ thuật. Thông thường, trong các hợp đồng mua thang máy, các thông số kỹ thuật của hệ thống đã được cung cấp đầy đủ. Do vậy, người kỹ sư thiết kế cần quan tâm đến những nội dung:

  • Hố thang có kích thước như thế nào?
  • Thông số của cửa thang.
  • Chiều sâu của hố pit.
  • Chỉ số overhead (OH).
  • Nếu thang có phòng máy thì phải biết cả chiều cao phòng máy.

Bản vẽ quyết định trực tiếp đến kết quả thi công thang máy

Đặc biệt, các thông số mà ta đọc được từ đây thường là các số liệu lọt lòng. Tức là, để có thể có bản thiết kế chuẩn, cần tính cả phần tường bao quanh.

Mặt khác, phần bao xung quanh thang cố thể làm bằng nhiều biện pháp thi công lắp đặt thang máy khác nhau. Vậy nên, khi thực hiện thiết kế thì phải xác định lựa chọn phương án nào trước.

Tiêu chuẩn trong khi thi công trên thực tế

Khi tiến hành thi công phần hệ thống thang máy tại công trình, cần chú ý:

  • Kích thước hố thang

Để phòng trường hợp thang máy đưa vào không thể hoạt động do phần giếng thang nhỏ thì cần lưu ý vấn đề này. Nên thiết kế phần hố này lớn hơn hoặc bằng kích thước yêu cầu. Hãy chú ý xem phần thông số trong hợp đồng là thông số lọt lòng hay không. Từ đó, có được quyết định phù hợp.

Cần lưu ý đến các tiêu chuẩn khi thi công.

  • Về việc lắp đặt trong hố thang

Ngoài các thiết bị phục vụ cho sự vận hành của thang máy thì tuyệt đối không được lắp đặt các hệ thống khác. Các đường ống nước, đường dây điện trong giếng thang không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng chung chuyển mà còn có thể gây tai nạn.

Phần hố này phải luôn được đảm bảo thông thoáng và khô ráo. Môi trường quá ẩm ướt sẽ khiến cho tuổi thọ thang máy giảm nhanh chóng. Nếu có quá nhiều nước có thể gây tình trạng rò rỉ điện.

  • Lưu ý khi lắp đặt cabin thang máy

Khi lắp cabin, khoảng cách giữa khu bậc cửa tầng với cửa cabin phải hợp lý. Cụ thể, đối với thang điều khiển từ cabin hoặc cabin không có cửa thì khoảng cách phải không quá 25 mm. Đối với các thang khác, khoảng cách khe không quá 45 mm.

Đối với khoảng cách giữa cáp và mép lỗ để đi cáp trên sàn buồng máy, việc lắp đặt phải lớn hơn 25 mm. Để bảo đảm an toàn trong quá trình thi công, cần lắp cửa vào buồng máy trước. Sau khi đã thực hiện xong, mới tiến hành lắp các thiết bị trong buồng máy.

Đặc biệt, đối với các thang máy trong bệnh viện, cần đảm bảo chính xác độ dừng của cabin. Theo đó, khoảng cách giới hạn chỉ ở mức +/- 20 mm. Đối với các thang máy khác, độ dừng phải ở mức +/- 50 mm.

Như vậy, Thang Máy Thuận Phát đã giới thiệu cho các bạn những tiêu chuẩn cần có khi lắp đặt thang máy. Nếu bạn đang có ý định thi công thang máy cho công trình, hãy nghiên cứu vấn đề này thật kỹ. Từ đó, bạn có thể kiểm soát được chất lượng thi công và bảo vệ tính mạng cho mọi người.

 

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *