Những lý do mà bạn nên sử dụng thực phẩm hữu cơ

Thời gian gần đây, các bạn thường nghe nhiều đến thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm organic, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ về loại thực phẩm này. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh loại thực phẩm này.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ hay gọi thực phẩm organic có tên gọi tiếng anh là organic food. Đây là một loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của một hệ thống nông nghiệp luân canh có nguồn gốc từ thế kỷ XX ra đời trong sự thay đổi nhanh chóng các hệ thống canh tác trên thế giới. Canh tác này chủ yếu dựa vào phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân từ gia súc gia cầm, phân xanh, phân trộn, bột xương,…  giúp tăng độ phì cho đất bằng nhóm cây trồng có tac dụng cải tạo đất. đây là phương pháp nhấn mạnh vào các kỹ thuật luân canh giống cây trồng, kiểm soát dịch hại sinh học, sử dụng xen canh cây trồng khắc chế dịch hại hoặc khuyến khích sự tồn tại động vật là thiên địch của sâu bệnh dịch hại.

Hay nói một cách đơn giản và dể hiểu thực phẩm hữu cơ là những loại rau, củ, trái cây, gia súc, gia cầm…được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ, trong quá trình nuôi trồng thưc phẩm không được phép sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, không hề nhiễm bất cứ một yếu tố có hại nào cho sức khỏe con người.

Thực phẩm hữu cơ được chia làm 3 loại chính đó là loại 100% hữu cơ , loại thứ 2 là chứa 90% thành phần hữu cơ và loại thứ 3 thì chứa 75% thành phần hữu cơ.

Thực trạng thực phẩm hiện nay

Lâu nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm  luôn được người dân quan tâm, nó được coi là một trong những điểm nóng của cã hôi là vấn nạn thường trực trong mỗi gia đình.

Mặc dù chính phủ đã có nhiều biện pháp quản lý song người tiêu dùng vẫn khó có thể nhận biết được mức độ an toàn của các loại thực phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường. Các thực phẩm này không đảm bảo về chất lượng, không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng khó để lựa chọn được các sản phẩm đảm bảo an toàn.

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta bắt gặp vô sô những thông tin về việc mất vệ sinh an toàn thục phẩm, các bài viết về an toàn thực phẩm, thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây “tắm” trong hóa chất độc hại…

Người tiêu dùng ngày càng hoang mang khi liên tiếp tiếp nhận thông tin về những lần cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm tẩm hóa chất, thực phẩm nhập lậu. Có thể nói chưa bao giờ thị trường thực phẩm lại hỗn loạn và đầy nguy hiểm như bây giờ.

Trước những vấn  đề về vệ sinh an toàn thực phẩm hang gây hoang mang dư luận thì các sản phẩm hữu cơ đang tạo nên cơn sốt đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dung.

Lí do gì  mà người tiêu dung lựa chọn thực phẩm hữu cơ, chúng ta cùng nhau điểm danh qua 10 lý do nên chọn thực phẩm hữu cơ:

  1. Không chứa thuốc trừ sâu, không có hormon và các loại thuốc kháng sinh
    Thực phẩm hữu cơ là các nông sản được sản suất mà trong quy trình sản xuất không có sự can thiệp của hóa chất, nên dư lượng thuốc trừ sau hay thuốc kích thích tăng trưởng sẽ là không có. Với những loại thực phẩm còn tồn dư các chất hóa học, thuốc trừ sâu khi con người sử dụng thực phẩm có sử dụng sẽ lưu lại trong gan và gây dị ứng cho cơ thể, dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người.
  2. Thực phẩm hữu cơ cung cấp hàm lương lớn các chất dinh dưỡng
    Trong nhóm thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tươi sống có chứa trên 50% các loại dưỡng chất quý như vitamin, khoáng chất, enzym và các hợp chất vi lượng đạm so với các loại nông phẩm canh tác bằng các kỹ thuật tiên tiến khác. Điều này vô cùng có ích đối với sức khỏe người tiêu dung.
    3. Các sản phẩm hữu cơ mùi vị thơm ngon hơn các loại thực phẩm truyền thống

Các loại thực phẩm, hoa quả hữu cơ không bị các tác động khách quan như phân bón, hoá chất,  nên mùi vị vẫn được duy trì như vốn có.
4. Không chứa chất biến đổi gen và các chất phụ gia sản phẩm như các sản phẩm GMO

GMO là từ viết tắt cụm từ Genetically Modified Organism – Thực phẩm chuyển đổi gien. Đây là loại thực phẩm đã được biến đổi gien  không chỉ tăng năng suất mà còn có khả năng chống chịu bệnh tật cao nên nếu sử dụng lâu dài có thể gây hại cho con người. Ngược lại, thực phẩm hữu cơ phát triển như vốn có, không dùng thuốc trừ sâu, hoá chất, không bị chuyển đổi gien và những tác động khách quan, có lợi cho sức khoẻ con người.
5. Thực phẩm hữu cơ là nguồn thực phẩm an toàn nhất

Nguồn thực phẩm hữu cơ được sử dụng kỹ thuật hữu cơ, được giám sát chặt chẽ các quy trình trong quá trình nuôi trồng. Tránh tác hại của các cơn mưa sinh học gây hại cho thực vật cũng như động vật. Vì vậy, thực phẩm hữu cơ là nguồn thực phẩm an toàn nhất.

  1. Thúc đẩy tạo ra môi trường sinh thái trong lành

Mặt trái của việc đưa vào canh tác, chăn nuôi các loại giống lớn nhanh, sản lượng cao là ô nhiễm môi trường, đất bị bạc màu, hệ sinh thái bị cạn kiệt…. Trong khi đó, nếu canh tác bằng kỹ thuật hữu cơ sẽ khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, làm đa dạng hoá nguồn sinh học và làm cho đất đai thêm màu mỡ. Việc người tiêu dung sử dụng sản phẩm chính là chung tay bảo vệ môi trường sinh thái.

  1. Thực phẩm hữu cơ có giá cả ổn định

Một trong nhõng ưu điểm của thực phẩm hữu cơ đó là về mặt giá cả, nếu tính tổng thể và lâu dài thì canh tác hữu cơ không phải là phương pháp canh tác tốn kém như nhiều người lầm tưởng bởi nó loại bỏ được tính lệ thuộc vào các loại hoá chất, thuốc trừ sâu, phân bón hoá học. Vì vậy giá cả của thực phẩm hữu cơ rất ổn đinh.

Cách nhận biết chọn thực phẩm hữu cơ

Để nhận biết đâu là sản phẩm hữu cơ chuẩn thì các bạn cần lưu ý

–  Tránh mua các sản phẩm trái cây trái mùa

–  Đọc kỹ nhãn mác trên sản phẩm. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Organic sẽ được gắn nhãn “Certified Organic Foods” hoặc có dấu xác nhận tiêu chuần mà sản phẩm được chứng nhận (như USDA- NOP, EC)

Lưu ý: các loại tem nhãn trên bao bì sản phẩm

Nhãn “100% Organic” chỉ các thực phẩm hoàn toàn hữu cơ;

Nhãn “Organic” là cho thực phẩm có trên 95%thành phần hữu cơ;

Nhãn “Made with Organic Ingredients” chỉ món hàng có ít nhất 70% thành phần hữu cơ

Nhãn “Some organic ingredients” khi có dưới 70% thành phần hữu cơ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán thực phẩm hữu cơ tự phong, sản phẩm chưa qua kiểm duyệt, mang tới những mối nguy hại cho người tiêu dùng. Hãy là nhà tiêu dùng thông minh bằng cách đến  với Sàn thương mại Điện tử HMD của chúng tôi. Khách hàng chỉ cần mất vài thao tác đơn giản là đã có sản phẩm để mua được sản phẩm chính hang, chuẩn oganic thì giao đến tận nhà với giá cả ưu đãi.

Để rõ thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng truy cập theo địa chỉ:https://thegioidogiadung.com.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại  để được tư vấn và đặt hang trực tiếp

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *