Nên thiết kế hồ cá koi phủ bạt hay bê tông?

Không gian sân vườn được thiết kế tỉ mỉ với tiểu cảnh, ao hồ, cây cối… cân đối các yếu tố ngũ hành tương sinh sẽ mang đến giá trị thẫm mỹ cao và may mắn cho gia chủ. Hồ cá koi được nhiều người lựa chọn làm tiểu cảnh cho sân vườn. Khá nhiều lựa chọn thiết kế hồ cá koi nhật khác nhau đáp ứng nhu cầu chơi và nuôi cá của các gia đình. Loại hồ phủ bạt và hồ bê tông được lựa chọn nhiều nhất. Đặc trưng 2 loại hồ này có gì khác biệt và người chơi cá nên chọn xây loại hồ nào phù hợp?

Đặc điểm hồ cá koi phủ bạt và hồ bê tông?

Cá koi sẽ phát triển khỏe mạnh, màu sắc lên rõ nét khi được nuôi trong ao hồ. Nhiều gia đình với điều kiện về diện tích lựa chọn xây hồ cá koi để cá phát triển khỏe mạnh, làm tiểu cảnh… có thể lựa chọn 2 dạng hồ: hồ xi măng và hồ phủ bạt.

  • Với hồ xi măng sẽ cho kết cấu hồ chắc chắn, chống thấm hiệu quả, môi trường nuôi cá được kiểm soát. Hồ xi măng dễ dàng thiết kế hệ thống hồ nuôi chuyên nghiệp, với hệ thống lọc và bơm, đẩy… hoạt động ổn định. Tuy nhiên, chi phí xây dựng hồ xi măng sẽ khá cao, yêu cầu kỹ thuật chuyên nghiệp hơn, tốn kém chi phí vệ sinh làm sạch, vận hành hồ.
  • Với hồ phủ bạt cho khả năng chống thấm hồ cao nhưng tuổi thọ hồ không được đánh giá cao như hồ xi măng. Yêu cầu thiết kế hồ với hệ thống lọc chuyên nghiệp hơn, cần kiểm tra thay thế lớp lót bạt khi đáy hồ bị thủng. Chi phí xây dựng hồ phủ bạt thấp hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Sự phát triển của cá trong hồ xi măng và hồ phủ bạt gần tương đương nhau. Hệ vi sinh ở 2 hồ phát triển có những điểm lợi và hại cho sự phát triển của cá koi. Nên cần lựa chọn các giống cá có sức đề kháng khỏe như giống cá thuần chủng, đuôi ngắn.

Thiết kế hồ cá koi cần lưu tâm những gì?

Thiết kế hồ cá koi xi măng hay phủ bạt đều có lợi ích và ưu nhược điểm khác nhau. Gia chủ cân đối khả năng tài chính, thiết kế lâu dài để lựa chọn. Việc xây dựng và thiết kế hồ cá koi cần đáp ứng các tiêu chuẩn chung sau:

  • Kích thước hồ cần đạt tối thiểu 3m3, chiều dài hồ tối thiểu 2m, sâu tối thiểu 0.6m, rộng tối thiểu 0,8m để đáp ứng yêu cầu lưu thông của dòng nước, cho quá trình lắng đọng.
  • Thiết kế hồ cần được trang bị hệ thống bơm nước, hệ thống lọc, lưu chuyển nước linh hoạt, làm sạch hồ nước hiệu quả.
  • Thiết kế hồ với kích thước và dáng hồ phù hợp với diện tích đất, tuân thủy nguyên tắc phong thủy.
  • Hồ cần trang bị tiểu cảnh, sinh vật thủy sinh, đá trang trí tầng đáy để tạo nguồn thức ăn thủy sinh cho cá koi.

Hồ cá koi cho không gian sân vườn lớn, mang đến không gian sống rộng rãi cho cá, tính thẩm mỹ cho không gian nên cần được thiết kế cẩn trọng. Tùy theo khả năng tài chính, diện tích khu đất mà người chơi có thể lựa chọn mẫu hồ phù hợp. Tuy nhiên cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về môi trường sống cho cá. Để thiết kế hồ lý tưởng đạt chuẩn, người chơi có thể tham khảo các mô hình tại trang trại cá koi, yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế phù hợp với không gian sân vườn gia đình.

 

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *