[Kiến thức tâm linh] Cách thờ Phật Bà Quan Âm cho những ai quan tâm

Phật giáo là một trong những tôn giáo có sức ảnh hưởng lớn đối với người Việt. Những gia đình theo Phật giáo thường sẽ thỉnh các tượng Phật, đặc biệt là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đúc đồng về thờ phụng trong nhà. Nếu bạn đang có ý định thờ Phật Bà Quan Âm, đừng vội bỏ qua bài viết sau để tìm hiểu cách về ý nghĩa của việc thờ Phật Bà và làm sao để thờ đúng cách.

Ý nghĩa của việc thờ Phật Bà Quan Âm

Phật Bà Quan Âm hay còn được gọi là Quan Thế Âm Bồ Tát là một vị Phật được nhiều người thờ phụng bởi sự đức độ, bao dung và lòng vị tha, phổ độ chúng sinh. Người được coi như Đức mẹ của con người.

Người ta thường thờ Tượng Quán Thế Âm bằng đồng để đảm bảo sự bền đẹp của tượng theo thời gian. Đồ thờ bằng đồng này sẽ được đặt tại những không gian thanh tịnh nhất và được con người dâng lễ một cách thành tâm mỗi khi có việc nguy nan với mong ước được hóa giải.

Bồ Tát luôn được con người tôn kính bởi tấm lòng tại thế, dẫn dắt những tâm hồn lạc lối đi về những con đường hướng thiện. Ngài còn là hiện thân của sự đại bi, ngài hóa giải mọi thương đau và đưa chúng sinh thoát khỏi những cõi u minh. 

Đôi khi, chỉ việc ngắm tượng của Ngài và cầu nguyện cũng đủ khiến lòng ta thanh tịnh, tĩnh tại và sáng suốt hơn trong mọi quyết định. Vì thế mà người ta thường sẽ thỉnh Tượng Phật Quan Âm về thờ phụng để thể hiện lòng thành kính và cầu bình an.

Cách khai quang tượng Phật Bà

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị một nơi thờ Phật Bà trang nghiêm và bố trí không gian thờ cúng phù hợp. Dùng vải điều chùm kín tượng sau khi thỉnh về và đặt tại nơi sạch sẽ, tốt nhất là ở trên cao và tránh xa nơi ô uế. 

Tiếp đó, bạn nên có một đàn tế hoặc mâm cỗ chay tùy theo điều kiện kinh tế của mình để thỉnh tượng Phật và bày tỏ sự thành kính của gia chủ.

Bước 2: Khai quang

  • Chuẩn bị bao sái tượng: dùng nước thơm hoặc đun nước với rượu, quế và dầu thơm để bao sái tượng.
  • Làm sạch tượng: với tượng nhỏ, gia chủ có thể đặt trong chậu nước ở trên cao rồi lau nhẹ nhàng bằng khăn mềm sạch đã thấm nước. Còn với tượng lớn, bạn cần đặt tượng lên bẹ và dùng khăn mềm làm sạch xung quanh tượng. Tiếp đó, để khô rồi phủ dăng điều chuẩn bị cho nghi lễ.
  • Mời sư thầy, thầy cúng khai quang: sư thầy sẽ thắp hương và xin thực hiện nghi lễ. Sau đó, sư đọc bài trì chú khai quang ở đàn tràng. Lúc này, sám chủ sẽ cầm gương nhẹ nhàng đưa qua lại trước tượng Phật. Cuối cùng sám chủ thực hiện viết chữ Án trên diện tượng và niệm khai phục nhãn. Lưu ý là gương cũ hay mới đều được nhưng nó cần phải được làm sạch cẩn thận.

Bước 3: Sau khi khai quang

Khi đã khai quang Tượng Phật xong thì cũng đồng nghĩa với việc tượng đã có linh của Phật Bà Quan Âm. Vì thế, bạn cần thờ cúng và dâng lễ cho Ngài một cách thành tâm và tôn kính. Đặc biệt không được phạm vào điều tối kị hay phạm húy Ngài. 

Lưu ý cần ghi nhớ khi thờ Phật tại gia

  • Cần lưu ý không gian thờ cúng và việc thờ cúng khi thỉnh Phật Bà về nhà.
  • Pho tượng thờ không được có khiếm khuyết, để tránh điều này bạn nên thờ Phật Bà bằng đồng để tránh tình trạng tượng không nguyên vẹn theo thời gian.
  • Tượng nếu chẳng may hỏng, bạn cần sửa hoặc thay mới. Không được vứt tượng một cách tùy tiện và có thể mang lên chùa cúng quả.
  • Cần phải thành kính tuyệt đối và nhang đèn, dâng lễ vào ngày 1, 15 âm lịch và ngày vía Phật Bà.
  • Không dùng chung bát hương thờ Phật với Gia Tiên.

Đó là cách thờ Phật Bà mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. Việc thờ Phật Bà một cách thành kính sẽ giúp cho bạn luôn gặp nhiều bình an trong cuộc sống và tâm luôn hướng thiện. Vì thế, nếu có cơ hội và đức tin, hãy thử thỉnh Phật Bà về thờ để nhận được những giá trị tốt đẹp nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *