Bệnh tự kỷ có di truyền không?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bệnh tự kỷ trở thành nỗi ám ảnh của con người. Bệnh diễn biến và có nhiều biểu hiện khá phức tạp. Những người mắc chứng bệnh tự kỷ thường sống khép kín, chỉ sống với thế giới của riêng mình. Và đa số họ không thích bị làm phiền, không thích tiếp xúc với thế giới bên ngoài và bất cứ ai, kể cả những người thân trong gia đình…Bệnh tự kỷ có di truyền không vẫn là câu hỏi có quá nhiều thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh này.

Tác hại của bệnh tự kỷ

Xuất hiện khá phổ biến và trở thành nỗi lo lắng cho tất cả mọi người. Bệnh tự kỷ là căn bệnh không phải là khó chữa trị. Nhưng nếu để nặng vì chủ quan thì hậu quả thực sự rất lớn. Nó sẽ gây ảnh hưởng tâm lý rất nghiêm trọng, đặc biệt là với đối tượng trẻ nhỏ. Đồng thời gây cản trở những quan hệ và giao tiếp xã hội của người bệnh về sau.

Một số những người mắc chứng bệnh tự kỷ thường có khuyết tật về học tập. Mắc các vấn đề về tâm thần kinh hoặc cũng có những người sẽ khuyết tật về các kĩ năng giao tiếp xã hội. Ở trẻ nhỏ, bệnh còn gây hưởng đến sự phát triển của não về sau. Làm cho một số bộ phận của não hoạt động kém. Bé của bạn sẽ không được phát triển khỏe mạnh như bao đứa trẻ cùng lứa tuổi. Vì thế, khi phát hiện con mình có dấu hiệu bất thường trên, các bậc phụ huynh đừng chủ quan mà hãy đưa con đi khám ngay.

Bệnh tự kỷ có di truyền không?

Theo nghiên cứu mới nhất, ngoài những nguyên nhân khách quan khác. Thì bệnh tự kỷ có tính di truyền giữa các thế hệ trong gia đình. Những thay đổi các gen nhất định sẽ làm tăng nguy cơ trẻ phát triển chứng tự kỷ. Nếu bố hay mẹ hay người thân trong gia đình mang một hoặc nhiều biến đổi gen này. Thì tỷ lệ mắc bệnh của con họ sẽ cao hơn cho dù bố mẹ không có bất kì biểu hiện gì về chứng tự kỷ.

Trong một số trường hợp, những thay đổi di truyền phát sinh tự nhiên trong phôi thai, trong tinh trùng hoặc trứng từ rất sớm. Nhưng không hẳn là những thay đổi về gen cũng sẽ gây ra chứng tự kỷ. Làm tăng nguy cơ gây rối loạn về tâm lý.

Tự kỷ có phải là trầm cảm hay không?

Bì biểu hiện bệnh là tương đối giống nhau, vì thế, nhiều người lầm tưởng và đánh đồng bệnh tự kỷ với bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, hai căn bệnh này không phải là một mà là hai.

Thực chất, trầm cảm là một bệnh tâm lý rối loạn tâm thần phổ biến, thường xảy ra do bị thẳng môt thời gian dài. Biểu hiện đặc trưng là thường buồn rầu, mất sự thích thú, cảm giác tội lỗi hoặc giá trị bản thân thấp. Thường bị rối loạn giấc ngủ, ăn uống kém tập trung.

Trong khi bệnh tự kỷ là một chứng bệnh bẩm sinh do rối loạn hệ thần kinh. Gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là: không biết giao tiếp bằng lời nói và hành động; không biết thể hiện cảm xúc, không phản xạ. Nhiều hành động thường ngơ ngác, lặp lại không chủ đích…Người bị tự kỷ có khó khăn rõ rệt về ngôn ngữ và nhận thực. Người bệnh thường có nhận thức hạn hẹp và ngôn ngữ bị hạn chế. Thiếu kĩ năng thương lượng giao tiếp để đạt hiệu quả.

Cả hai chứng bệnh tự kỷ và trầm cảm đều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển lâu dài, nhất là đối với trẻ em. Tuy nhiên, mỗi chứng bệnh lại có biểu hiện không giống nhau và cách điều trị cũng hoàn toàn khác nhau. Đến với tâm lý học Việt Pháp để được tư vấn cụ thể nhất ngay hôm nay quý vị nhé.

 

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *